Giá PP nhập khẩu giảm, giá nội địa tăng tại Đông Nam ÁTại Đông Nam Á, giá PP nhập khẩu trong tuần này tiếp tục giảm, trong khi đó, một số thị trường nội địa trong khu vực chứng kiến nỗ lực tăng giá của người bán. Nhu cầu tổng thể vẫn chậm, đây là mối lo ngại chính của các doanh nghiệp trên thị trường nội địa và nhập khẩu.

Giá homo-PP raffia và injection nhập khẩu tổng thể ở mức USD1130-1200/tấn CIF Đông Nam Á, trả ngay, giảm USD5-20/tấn so với tuần trước. Một công ty thương mại Indonesia nhận xét:”Chúng tôi không vội nhập hàng vì hoạt động kinh doanh nói chung đang chậm lại tại Indonesia do tình hình thị trường yếu. Chúng tôi sẽ chỉ nhập hàng với sốt lượng nhỏ cho tới khi nhận được chào hàng Ả Rập Saudi ở mức giá đề xuất của chúng tôi là USD1130/tấn. Chúng tôi dự báo giá PP nhập khẩu sẽ giảm trong những ngày tới.”

Tại Philippines, một công ty thương mại nhận xét:”Quý bốn có nhiều kì nghỉ lễ, trong khi đó, mùa mưa vẫn tiếp diễn. Do vậy, nhu cầu hiện nay không thật sự cải thiện dù rằng Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến. Giá PP được dự báo sẽ ở mức USD1100-1130/tấn vì nguồn cung tại nước này không gặp khó khăn, trong khi nhu cầu vẫn trì trệ.” Tại Việt Nam, một nhà sản xuất thành phẩm cho biết:”Chúng tôi đang nhập lượng nhỏ hàng từ thị trường nội địa vì chúng tôi chưa sẵn sàng đợi hàng nhập khẩu.”

Tại thị trường nội địa Việt Nam, các công ty thương mại chủ yếu nhận định rằng giá PE nội địa tăng nhẹ vào tuần này. Một công ty thương mại Thái Lan cho biết một đơn vị sản xuất đã tăng giá chào PP so với tuần trước và một doanh nghiệp khác nhận xét:”Vào tuần trước, các nhà sản xuất thành phẩm có quy mô trung bình và lớn đã mua hàng vì lượng hàng trong kho của họ thấp và nghĩ rằng giá gần như đã chạm đáy. Sau đó, giá nội địa đã tăng trong tuần này.” Mặt khác, một nhà sản xuất trong nước tại Indonesia đã giảm giá chào PP so với tuần trước.

Giá PP nhập khẩu được dự báo sẽ giảm thêm trong những ngày tới mặc dù một số doanh nghiệp lập luận rằng một số thị trường khu vực có thể kéo giá đi lên. Các công ty tiếp tục đợi và quan sát xu hướng thị trường rõ ràng hơn trong bối cảnh một số các nhân tố trái chiếu bao gồm một mặt là giá propylene giảm tại Châu Á, nguồn cung đủ và mặt khác là thị trường năng lượng mạnh lên và xu hướng giá ổn định tại Trung Quốc.”

Giá PP chững lại tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc, giá PP nội địa và nhập khẩu theo xu hướng gần như ổn định trong tuần này do các nhân tố trái chiều đang hiện hữu.

Tại thị trường nội địa, giá homo-PP raffia gần như giữ nguyên và không thể duy trì xu hướng tăng của tuần trước. Giá PP trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liê, ngày 16 tháng Mười Một, giảm USD50/tấn so với tuần trước. Xu hướng thị trường cũng chịu áp lực từ nguồn cung tăng trong bối cảnh các nhà máy khởi động lại và nhu cầu hạn chế. Một công ty thương mại nhận xét:”Nhu cầu vẫn yếu tại thị trường nội địa do người mua muốn đợi bên lề thị trường hoặc nhập hàng theo nhu cầu. Trong khi đó, nguồn cung được kì vọng sẽ tăng vì các nhà máy đang trở lại sản xuất sau khi đóng cửa. Chúng tôi nghĩ mình cần theo dõi động thái thị trường tương lai vì đây là nhân tố quyết định hướng đi của thị trường.”

Trên thị trường nhập khẩu, dãy giá homo-PP raffia tổng thể ở mức USD1110-1160/tấn CIF Trung Quốc, trả ngay. Do thị trường không có đơn hàng PP Ấn Độ với giá cạnh tranh được chốt trong tuần trước nên mức giá thấp của dãy tăng USD10/tấn. Thị trường tiếp tục được hỗ trợ bởi số lượng chào hàng nhập khẩu giảm. Một công ty thương mại chốt một đơn hàng raffia Ấn Độ ở mức USD1130/tấn, CIF, trả ngay và nói:”Giá nhập khẩu gần như ổn định trong tuần này và nhu cầu vẫn yếu. Chúng tôi nghĩ giá PP sẽ đi xuống trong ngắn hạn.”

Thị trường nội địa chủ yếu được dự báo sẽ theo hướng đi của thị trường tương lai, trong khi đó, một số doanh nghiệp chỉ ra rằng giá than và methanol cao có thể gấp áp lực giảm giá. Đối với hàng nhập khẩu, giá được dự báo sẽ giảm trong những ngày tới do nhu cầu yếu và giá propylene tại Châu Á hiện nay xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng Tám, theo chỉ số giá bình quân hằng tuần của ChemOrbis Price Wizard. Tuy nhiên, một số công ty lập luận rằng thị trường năng lượng mạnh có thể phần nào giúp cân bằng lại những nhân tố suy yếu này .

- Nguồn ChemOrbis-