Giá PP nhập khẩu tăng thận trọng tại Đông Nam ÁTại Đông Nam Á, giá PP nhập khẩu tăng nhẹ vào tuần này do giá propylene tăng tại Châu Á và giá nhóm hàng năng lượng mạnh. Tuy nhiên, một số người bán vẫn muốn giảm dãy giá chào hàng chủ yếu là do nhu cầu suy yếu kéo dài.

Dãy giá homo-PP raffia và injection nhập khẩu tổng thể gần như ổn định ở mức USD1150-1210/tấn CIF Đông Nam Á, trả ngay, tăng USD5-10/tấn so với tuần trước. Một công ty thương mại chào hàng tại mức cao và nói:”Giá chào của chúng tôi tăng USD10/tấn so với tuần trước và chúng tôi không thể thương lượng. Chúng tôi nghĩ giá PP sẽ không giảm trong tháng Mười Hai vì giá propylene và dầu thô tăng bất chấp nhu cầu đang yếu.” Tại Việt Nam, một công ty thương mại tăng giá chào hàng thêm USD10-20/tấn so với tuần trước. Ông nói:”Nếu xu hướng giá ổn định đến tăng như hiện nay duy trì trong những ngày tới thì chúng tôi nghĩ người mua sẽ không chấp nhận vì các thị trường nội địa vẫn đang chào hàng ở mức cạnh tranh hơn.”

Mặt khác, một nhà sản xuất trong khu vực chào hàng raffia ổn định đến giảm USD30/tấn so với tuần trước xuống còn USD1170-1200/tấn CIF. Nguồn tin từ một nhà sản xuất cho biết:”Mặc dù chúng tôi hạ giá nhưng giá vẫn được xem là cao so với mức hiện hành của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ người mua tại Việt Nam có thể chấp nhận mức giá này vì chúng tôi nhận được nhiều thư hỏi hàng từ đó.” Đại lí của một nhà sản xuất Đài Loan cũng giảm giá chào hàng USD10/tấn và nói:”Việc chúng tôi điều chỉnh nhẹ giá đã giúp khôi phục sức mua tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ giá sẽ duy trì ổn định cho tới năm 2018 vì giá propylene được hỗ trợ bởi giá dầu thô cao.”

Tại thị trường nội địa trong khu vực, một nhà sản xuất đã nâng giá chào PP trong nước. Nguồn tin từ một nhà sản xuất Thái Lan nói:”Thị trường nội địa vẫn yếu. Mặc dù chúng tôi cố gắng tham chiếu đến giá PP tăng tại Trung Quốc làm cơ sở cho chào hàng của mình nhưng khách hàng đang kháng cự lại.” Tại Việt Nam, các công ty thương mại chủ yếu ở mức ổn định đến tăng nhẹ nhưng cũng cần nhớ rằng nhu cầu vẫn đang chậm.”

Giá PP được dự báo sẽ duy trì ổn định đến tăng trong những ngày tới vì giá propylene và dầu thô cao mặc dù nhu cầu trên khu vực vẫn yếu. Nếu xu hướng tăng giá gần đây tại Trung Quốc duy trì thì xu hướng thị trường có thể được cải thiện.

Giá PP nhập khẩu tăng tại Trung Quốc sau 3 tuần ổn định

Tại Trung Quốc, giá PP nhập khẩu tăng nhẹ trong tuần này sau khi ổn định trong ba tuần. Giá nội địa cũng tăng vào đầu tháng Mười Hai sau khi duy trì không đổi trong tuần vừa qua.

Giá homo-PP raffia nhập khẩu ổn định đến tăng USD10/tấn so với tuần trước ở mức USD1130-1160/tấn CIF Trung Quốc, trả ngay. Số lượng chào hàng nhập khẩu giảm và tâm lí thị trường trong nước cải thiện đã hỗ trợ thị trường này, trong khi đó, các doanh nghiệp nói rằng nguồn cung homo-PP injection đặc biệt khan hiếm. Một công ty thương mại nhận xét:”PP nhập khẩu tại Trung Quốc hạn chế. Trong khi đó, giá homo-PP injection tăng USD10-20/tấn so với raffia vì nguồn cung khan hiếm do sự cố sản xuất của một đơn vị ở Trung Đông.” Nguồn tin từ một nhà sản xuất Đài Loan cũng nói:”Chúng tôi nghĩ giá PP sẽ ở mức hiện nay trong tháng Mười Hai vì nguồn cung thấp.”

Giá homo-PP raffia nội địa tăng khoảng USD11-17/tấn so với tuần trước. Giá PP tương lai trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên gần như ổn định so với tuần trước. Giá đi lên chủ yếu là do được hỗ trợ bởi lượng hàng tồn kho thấp của Sinopec và CNPC, trong khi đó, nhu cầu vẫn chỉ dừng lại ở mức đáp ứng nhu cầu người mua. Một công ty thương mại nói:”Tính đến tuần này, giá trong nước đi lên. Thị trường ghi nhận một vài đơn hàng dù rằng với khối lượng hạn chế. Chúng tôi nghĩ giá sẽ phụ thuộc vào động thái thị trường tương lai.” Một công ty thương mại khác nhận xét:”Chúng tôi dự báo giá PP sẽ duy trì tăng trong tháng này vì  lượng hàng các nhà sản xuất trong nước giảm.”

Giá PP được kì vọng sẽ kéo dài xu hướng giá ổn định đến tăng vừa qua sang những ngày tới trong tháng Mười Hai chủ yếu là do nguồn cung nội địa và nhập khẩu thấp. Giá nhóm hàng năng lượng đi lên và giá propylene cao tại Châu Á cũng hỗ trợ triển vọng thị trường tăng giá. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn thận trọng với ảnh hưởng của thị trường tương lai, đặc biệt là đối với giá trong nước vì họ gợi nhớ lại biến động thị trường từ giữa tháng Chín.

- Nguồn ChemOrbis-