Chủ động sản xuất hàng hóa cấp thiết phòng, chống dịchVới mục đích chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, Công ty TNHH MTV 76 (Nhà máy Z176-Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã tiến hành nghiên cứu phát triển và sản xuất số lượng lớn những sản phẩm cấp thiết cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có khẩu trang phòng dịch.
Năm 2019, doanh thu của Nhà máy Z176 đạt hơn 1,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2018, trong đó doanh thu xuất khẩu đạt hơn 1,2 nghìn tỷ đồng; tăng 28% so với năm trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, dịch Covid-19 đang gây sức ép lớn đối với nền kinh tế và Nhà máy Z176 cũng không nằm ngoại lệ.Chủ động sản xuất hàng hóa cấp thiết phòng, chống dịch
Nhà máy Z176 kiểm tra lều dã chiến cá nhân trước khi bàn giao cho đơn vị quân đội.
Theo lãnh đạo nhà máy, ban đầu doanh nghiệp dệt may vấp phải khó khăn bởi nguồn cung nguyên phụ liệu chủ yếu phụ thuộc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi nguồn cung này bắt đầu ổn định trở lại, bài toán đặt ra cho doanh nghiệp lại nằm ở khâu tiêu thụ bởi các khách hàng châu Âu đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Nhà máy Z176 là đối tác của nhiều khách hàng nước ngoài lớn như: Decathlon của Pháp, Polyconcept của Mỹ… với sản phẩm xuất khẩu là túi siêu thị, hàng gia dụng và lều du lịch, dã ngoại. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát tại các nước châu Âu, Bắc Mỹ khiến nhu cầu bị cắt, giảm và tạm dừng giao hàng. Do vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không khỏi bị ảnh hưởng.

Dự báo trước được tình hình trên, lãnh đạo, chỉ huy nhà máy đã chủ động tìm giải pháp khắc phục, biến thách thức thành cơ hội, bảo đảm đời sống cho cán bộ, công nhân viên. Đại tá Quách Đình Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z176 cho biết, nhà máy đưa ra chiến lược chuyển đổi sản xuất kinh doanh, sản xuất những sản phẩm cấp thiết cho nhiệm vụ chống dịch Covid-19 hiện nay, như: Khẩu trang phòng dịch, quần áo bảo hộ và chăn, gối, đệm phục vụ giường bệnh.

Những ngày qua, Nhà máy Z176 đã huy động tối đa nhân lực để sản xuất khẩu trang. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quy trình sản xuất khẩu trang được nhà máy triển khai nghiêm ngặt, các công nhân đều được đo thân nhiệt và khử trùng tay bằng các loại dung dịch sát khuẩn trước khi vào sản xuất. Sau khi khẩu trang lên thành phẩm sẽ được tiệt trùng lần cuối trước khi đóng gói. Mỗi hộp khẩu trang được đóng gói 50 chiếc và có tem chống hàng giả của nhà máy dán ngoài bao bì.

Bình quân mỗi ngày, Nhà máy Z176 sản xuất từ 60.000 đến 70.000 chiếc và dự kiến nâng công suất lên 1 triệu khẩu trang/ngày để đáp ứng nhu cầu trong quân đội và xã hội. Khẩu trang do Nhà máy Z176 sản xuất thiết kế bằng vải không dệt 4 lớp, do chính doanh nghiệp tự sản xuất. So với khẩu trang vải thông thường trên thị trường, khẩu trang của Nhà máy Z176 có tính kháng nước, kháng giọt bắn đường hô hấp, ngăn ngừa lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm. Ngoài ra, loại khẩu trang này bảo đảm thân thiện với môi trường bởi khả năng tái sử dụng và hơn nữa chất liệu làm khẩu trang là vải không dệt có nguồn gốc từ nhựa PP nên tự phân hủy.

Với mục tiêu chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, Nhà máy Z176 đã trao tặng miễn phí khẩu trang cho một số đơn vị quân đội như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quốc phòng, Học viện Quân y; Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng…


Chủ động sản xuất hàng hóa cấp thiết phòng, chống dịch


Bằng cách làm việc nghiêm túc và khẩn trương, Nhà máy Z176 được Viện Trang bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp Chứng nhận số 004920/VTTB-ĐGCL ngày 16-3-2020 cho sản phẩm khẩu trang vải không dệt phòng dịch tại cộng đồng AKD06 và là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 870-QĐ/BYT của Bộ Y tế về thông số kỹ thuật cho sản phẩm khẩu trang kháng giọt bắn, kháng khuẩn.

Nhà máy Z176 cũng đang gửi đánh giá một số đồ bảo hộ phòng dịch như quần áo, ga, gối và lập phương án tăng công suất sản xuất vải không dệt phục vụ phòng, chống dịch… Nếu đạt tiêu chuẩn, nhà máy sẽ cung cấp ra thị trường trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, Nhà máy Z176 còn sản xuất lều dã chiến cá nhân trang bị cho bộ đội, được tích hợp nhiều chức năng của tăng, võng, màn cá nhân. Sản phẩm có thể sử dụng khi đóng quân ngoài doanh trại trong điều kiện địa hình đồi núi, được cố định bởi các sợi dây và cọc ghim xuống đất. Lều được làm bằng vải polyester phủ PU chống được nước mưa, lớp bạt trải nền bằng chất liệu không thấm nước, có cửa sổ làm bằng vải tuyn. Lều có hai cửa bên hông giúp chiến sĩ thuận tiện khi ra vào. Với chất liệu như vậy, loại lều này giúp các chiến sĩ tránh mưa, nắng, côn trùng và dễ dàng quan sát bên ngoài dù đang ở trong lều. Khung lều làm bằng hai thanh vật liệu tổng hợp composite (cốt sợi thủy tinh) có độ bền cao, được ghép nối với nhau bằng đoạn thép ống mạ kẽm, bên trong ruột có sợi đàn hồi tạo thành khung nâng đỡ lều hình vòng cung. Ưu điểm của loại lều này là trọng lượng nhẹ, tiện mang vác cơ động, không tốn nhiều thời gian triển khai dựng và thu hồi bạt. Hiện nay, lều cá nhân được sản xuất trên một chuyền may 45 người, công suất 500 lều/ngày. Mới đây, thông qua chương trình của Báo Quân đội nhân dân và Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Dung hỗ trợ trang bị, vật chất tặng Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Nhà máy Z176 đã cung cấp 500 sản phẩm lều dã chiến nói trên với chất lượng tốt nhất.

Dự báo hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020, nhưng ban lãnh đạo Z176 đang cố gắng tìm những thị trường, mặt hàng mới để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động và góp phần đẩy lùi dịch bệnh bằng các sản phẩm hữu ích.

-Nguồn QĐND.VN-