EVFTA kỳ vọng là một cú hích cho phục hồi kinh tế sau Covid-19Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn y quyết định của Nghị viện Châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA) bằng hình thức văn bản vào ngày 30/3 vừa qua.
Chính thức mở ra cơ hội mới cho ngành dệt may Việt Nam bằng các biện pháp giảm thuế và đưa ra các hỗ trợ cho việc xuất khẩu, vậy em xin phép phân tích rõ thêm về EVFTA và tác động đến ngành dệt may nói riêng (EVFTA tác động đến rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của VN: Dệt May, Thủy sản,...)

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU.
• EVFTA được tách làm hai Hiệp định: Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Hai Hiệp định này đã được ký kết vào 30/6/2019 tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của thủ tướng chính phủ.
• Ngày 12/02/2020, Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Với EVFTA chỉ còn một thủ tục tiếp theo là Hội đồng châu Âu sẽ thông qua phê chuẩn Hiệp định. Trong khi đó, EVIPA cần có thêm sự chấp thuận Nghị viện của tất cả 27 nước thành viên EU (sau khi Vương quốc Anh hoàn tất Brexit) mới có hiệu lực.
• Về phía Việt Nam sẽ đợi đến kỳ họp tiếp theo của Quốc hội vào T5/2020, Chủ tịch nước sẽ trình ra cho Quốc hội thảo luận phê duyệt. Dự kiến hiệp định có hiệu lực ngay từ tháng 7/2020.
• Lộ trình cam kết giảm thuế 0% theo EVFTA: 

Tác động của EVFTA:
EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2.18-3.25% trong giai đoạn 2019-2023
• Bộ Kế hoạch và Đầu tư ước tính kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, 42.7% vào năm 2025 và 44.37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.
• Trong đó, nhóm hàng nông sản: gạo (tăng 65% vào năm 2025), đường (8%), thịt lợn (4%), lâm sản (3%)... Nhóm ngành chế biến chế tạo: dệt ( tăng 67%), may mặc (81%), da giày (99%). Nhóm ngành dịch vụ: Vận tải thủy ( tăng 100%), vận tải hàng không (141%), tài chính và bảo hiểm (21%), các dịch vụ phục vụ kinh doanh khác (80%).
• Nhập khẩu của Việt Nam từ EU tăng khoảng 15.28% vào năm 2020, 33.06% vào năm 2025 và 36.7% vào năm 2030.
• Nhóm hàng được dự báo tăng nhập khẩu nhiều nhất từ EU là phương tiện và thiết bị vận tải, chiếm khoảng 12% tổng giá trị nhập khẩu tăng thêm, nhóm hàng máy móc thiết bị (10%), dệt may và điện thoại và linh kiện điện tử (6-7%), nông, lâm, thủy sản (5%).

EVFTA tác động lên ngành dệt may:
• EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của ngành dệt may Việt Nam (sau Mỹ), chiếm 11.3% kim ngạch xuất khẩu dệt may
• Giá trị xuất khẩu dệt may Việt Nam vào EU liên tục tăng trưởng bình quân 6.1%/năm trong giai đoạn 2015-2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam vào EU đạt 4.3 tỷ USD (+10% YoY).
• Hiện Việt Nam là 1 trong 6 nước xuất khẩu hàng dệt may vào EU nhiều nhất (đứng sau Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Cambodia).
 


Ước tính EVFTA đóng góp khoảng 7% trong tổng giá trị xuất nhập khẩu ngành dệt may Việt Nam 2019

Bên cạnh CPTPP đã có hiệu lực thì EVFTA sẽ là động lực mới để thúc đẩy ngành dệt may Việt Nam trong giai đoạn sắp tới để bù đắp lại thiệt hại kinh tế của dịch bệnh Covid 19.
Doanh nghiệp nào hưởng lợi từ EVFTA:

Các doanh nghiệp có thị phần lớn xuất khẩu sang EU (>30% thị phần) và tự chủ nguyên vật liệu đầu vào như TNG kỳ vọng sẽ được hưởng lợi sau khi EVFTA dự kiến có hiệu lực vào T7/2020.
Đối với các doanh nghiệp chưa tự chủ nguồn nguyên liệu và phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ các nước không tham gia Hiệp định như MSH sẽ chưa được hưởng lợi ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.
TCM: EU chỉ đóng góp khoảng 5% doanh thu may nhưng việc có thể tự chủ 60-70% nguyên vật liệu sản xuất giúp TCM có thể đáp ứng quy tắc xuất xứ EVFTA. Kỳ vọng TCM sẽ mở rộng thị phần xuất khẩu sang EU trong 2020.
  

Doanh nghiệp nào hưởng lợi từ EVFTA:Đánh giá cổ phiếu:
 


TCM:
 


TCM đã giảm từ vùng giá đỉnh 30 về vùng giá 12, vùng đáy của năm 2017, do tác động của thị trường chung kèm theo tin tức trong ngắn hạn của ngành, và vì đã giảm sâu trong thời gian ngắn nên giá cổ phiếu có thể hồi phục trở lại trong ngắn hạn, đặc biệt vùng giá này rất thích hợp đối với các nhà đầu tư mới có vốn nhàn rỗi, nắm giữ cổ phiếu để thị trường chung hồi phục, ngành dệt may Việt Nam cũng sẽ hồi phục sau khi dịch bệnh đi qua.

TNG: Chuyển đổi sang may khẩu trang kháng khuẩn, sẽ giảm được phần nào tác động của covid 19 đối với lượng đơn hàng của doanh nghiệp, giảm từ vùng giá 20 về vùng giá 8, và hiện tại có xu hướng hồi phục ngắn hạn là cơ hội để lướt sóng ngắn hạn
 - Nguồn Ngành Dệt May-